• Địa chỉ
 • 131 Âu Cơ, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Thời gian làm việc
 • Tất cả các ngày trong tuần

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là tình trạng phổ biến và là lý do chính dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Hiện tượng này có thể gặp ở bất kỳ nam giới nào, ngay cả những người khỏe mạnh. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu? Cùng Mrthaythuoc tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

tinh trung yeu

Thế nào là tinh trùng yếu?

Tinh trùng ở nam giới được xem là khỏe nếu như đạt những yêu cầu sau:

 • Thể tích tinh dịch mỗi khi xuất tinh từ 2 – 5ml.
 • Số lượng tinh trùng đạt từ 60 – 80 triệu/ml.
 • Số lượng tinh trùng di động là trên 75%.
 • Tinh dịch phải đảm bảo không có hồng cầu và lượng bạch cầu dưới 1 triệu/ml.

Tuy nhiên, nếu lượng tinh dịch dưới 2ml, đồng thời số lượng tinh ít hơn 40 triệu/ml thì gọi là tinh trùng loãng. Nếu tình trạng này không phát hiện sớm sẽ dẫn đến bệnh tinh trùng yếu.

Khi tinh trùng yếu đồng nghĩa với việc tinh trùng bất động trên 25%, lượng tinh trùng di động ít hơn 75%. Do đó, tinh trùng lúc này rất khó để tiếp cận với trứng. Khiến việc thụ thai không thể xảy ra và dẫn tới tình trạng vô sinh ở nam giới.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Để kiểm tra tinh trùng yếu hay không, nam giới có thể đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Ngoài ra, các đấng màu râu cũng có thể nhận biết tinh trùng yếu thông qua một số dấu hiệu sau đây:

Tinh dịch loãng và ít

Dấu hiệu tinh trùng yếu đầu tiên nam giới có thể nhận biết chính là tinh dịch loãng và ít. Thông thường, nếu tinh dịch khỏe sẽ có những đặc điểm sau:

 • Lượng tinh dịch sau khi xuất ra ngoài từ 2 – 5ml, số lượng tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch là 60 – 80ml.
 • Tinh dịch có đặc điểm đặc sệt nhưng không loãng quá cũng không được vón cục.

Do đó, nếu nam giới quan sát thấy lượng tinh dịch loãng, không dính và nhớt thì số lượng và chất tinh trùng có vấn đề. Có thể do số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp, chất lượng tinh trùng suy giảm. Do đó, khi có biểu hiện này, nam giới cần đi kiểm tra sớm để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này.

Tinh dịch vón cục

Tinh trùng vón cục có biểu hiện có những hạt nhỏ hạt cơm, cảm nhận mịn như bột. Tình trạng này xuất hiện cho thấy tinh trùng có khả năng bị chết và không thể di chuyển đến trứng để thụ tinh.

Tinh dịch không hóa lỏng

Thông thường, sau khi xuất tinh tinh dịch sẽ có độ sệt nhất định, nhưng sau khoảng một thời gian tinh dịch sẽ bắt đầu hóa lỏng. Tuy nhiên, nếu tinh dịch sau khi xuất tinh vẫn đặc quánh thì tinh dịch của bạn có dấu hiệu bị đông đặc. Tinh trùng đông đặc cũng khó di chuyển đến trứng và ảnh hưởng nặng nề đến việc thụ thai.

Tinh dịch có màu sắc bất thường

Ngoài những dấu hiệu trên, nam giới cũng có thể nhận biết những bất thường của tinh dịch thông qua màu sắc. Cụ thể:

 • Tinh dịch màu vàng: Ở một số nam giới, nếu một thời gian dài không xuất tinh thì tinh dịch có thể có màu vàng. Tuy nhiên, nếu số lần quan hệ tăng lên nhưng màu sắc tinh dịch không thay đổi thì nam giới cần cảnh giác. Vì đây có thể là biểu hiện của các bệnh lý viêm nhiễm như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh.
 • Tinh dịch màu nâu: Nếu xuất tinh ra máu đi kèm với các triệu chứng như đau bụng, đau dương vật thì có thể là biểu hiện các bệnh đường tiết niệu. Hoặc cũng có thể do cậu nhỏ bị tổn thương nên dẫn đến tinh dịch có màu nâu.
 • Tinh dịch màu xanh hoặc vàng xanh: Nếu tinh dịch có màu này kèm theo đó là đau tinh hoàn thì đây có thể biểu hiện của viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu.

>>>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết tinh trùng nam giới khỏe mạnh

Phương pháp điều trị tinh trùng yếu

Như đã chia sẻ, tinh trùng yếu là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở phái mạnh. Do đó, việc nhận biết bệnh sớm sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí.

Để điều trị tinh trùng yếu, trước tiên bác sĩ sẽ kiểm tra để xác định nguyên nhân là do đâu. Nếu tinh trùng yếu là do các thói quen trong cuộc sống thì người bệnh cần xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh. Nếu bệnh do các bệnh lý, các vấn đề sinh sản thì sẽ được chỉ định một trong những cách sau:

 • Nếu do các bệnh viêm nhiễm sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh để điều trị.
 • Nếu tinh trùng yếu do mất cân bằng nội tiết tố thì nam giới sẽ được áp dụng liệu pháp hormone và sử dụng thuốc nội tiết để điều trị.
 • Nam giới sẽ được chỉ định phương pháp ngoại khoa nếu tinh trùng yếu là do giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc do bị tắc ống dẫn tinh.

Trên đây là những dấu hiệu tinh trùng yếu cũng như cách điều trị hiệu quả hiện nay. Nếu nam giới nhận thấy có những biểu hiện trên, nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Từ đó, hạn chế biến chứng bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bản thân.

Tham khảo thêm: Rối loạn cương dương có tự khỏi không?

[addtoany]

Bs. Sơn Tùng

Tốt nghiệp Đại học y Hà Nội, hiện nay đang làm việc tại Bệnh Viện Trung Ương Thái Nguyên

Bình luận của bạn