• Địa chỉ
 • 131 Âu Cơ, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Thời gian làm việc
 • Tất cả các ngày trong tuần

6 Tiêu chuẩn khẳng định tinh trùng nam giới khỏe mạnh

6 Tiêu chuẩn khẳng định tinh trùng nam giới khỏe mạnh

Tinh trùng nam giới là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng thụ thai và sinh lý của phái mạnh, sinh ra em bé trắng trẻo thông minh khỏe mạnh. Vậy làm thế nào để biết tinh trùng nam giới có đạt đủ tiêu chuẩn hay không? Hãy tham khảo 6 tiêu chuẩn khẳng định tinh trùng nam giới khỏe mạnh dưới đây

Hầu hết các bạn nam thường cho rằng chỉ cần sức khỏe tốt, chuyện chăn gối vợ chồng sung mãn, không ốm đau là chất lượng đội “tinh binh” khỏe mạnh. Tuy nhiên trên thực tế điều này không hoàn toàn đúng, có nhiều quý ông to cao khỏe mạnh nhưng khó có con, khả năng thụ thai kém bởi “tinh trùng yếu”

Tìm hiểu về tinh trùng nam giới 

6 tieu chuan khang dinh tinh trung yeu

Tinh trùng là giao tử đực hay tế bào sinh dục nam có khả năng thụ tinh với trứng (tức là giao tử cái, còn được gọi là noãn bào). Tinh trùng được sản xuất trong các ống có hột giống của tinh hoàn.

Tuyến yên ở đáy não khiến testerosterone được sản xuất trong tinh hoàn. Testerosterone làm cho tinh trùng được sản xuất. Chu kỳ sản xuất tinh trùng mất khoảng ba tháng và một người đàn ông khỏe mạnh sản xuất hàng triệu tinh trùng mới mỗi ngày.

Tinh trùng không nhìn thấy được bằng mắt người. Tuy nhiên khi nhìn dưới kính hiển vi, chúng trông hơi giống con lòng lọc vì chúng có phần đầu tròn và đuôi dài. Cấu trúc đuôi cho phép tinh trùng di chuyển tích cực một khi nó rời khỏi tinh hoàn. Nó giúp đẩy tinh trùng về phía trước từ âm về phía tử cung để tìm kiếm một noãn bào trong ống dẫn trứng để tiến hành quá trình hình thành bào thai.

Vai trò của tinh trùng trong thụ tinh

Để thụ tinh cho trứng và tạo phôi, tinh trùng phải rời khỏi tinh hoàn và tiếp xúc với một tế bào trứng trưởng thành trong buồng trứng của phụ nữ. Thông thường, để quá trình thụ tinh diễn ra bình thường, tinh trùng phải đi vào ống dẫn trứng trong khi tế bào trứng trưởng thành được giải phóng trong thời kỳ rụng trứng.

Nếu có một noãn bào trưởng thành trong ống dẫn trứng và tinh trùng của người phụ nữ khỏe mạnh. Tinh trùng sẽ bị thu hút bởi noãn bào và cố gắng bơi đến đó, liên kết với bề mặt của nó và cuối cùng xâm nhập vào màng zona của nó để tới nhân của trứng, nơi nhiễm sắc thể của trứng (chứa DNA của mẹ) được lưu trữ.

Khi đầu tinh trùng xâm nhập vào màng zona, 23 nhiễm sắc thể có trong đầu tinh trùng kết hợp với 23 nhiễm sắc thể trong nhân trứng và tạo thành phôi với 46 nhiễm sắc thể tạo ra phôi đơn bào. Phôi đơn bào sau đó sẽ sao chép để tạo ra 46 tế bào nhiễm sắc thể mà cuối cùng sẽ hình thành thai nhi. Đây là quá trình trứng và tinh trùng kết hợp nhiễm sắc thể của chúng đại diện cho sự kết thúc của quá trình thụ tinh.

tieu chuan khng dinh tinh trung nam

Những yếu tố xác định tinh trùng nam giới khỏe mạnh hay không?

Để biết được tinh trùng nam giới có khỏe mạnh hay không các bạn nên thực hiện các kiểm tra tại các phòng khám chuyên khoa. Quá trình kiểm tra gồm những yếu tố sau đây

 • Âm lượng tinh trùng khỏe mạnh phải từ 2,0 ml trở lên.
 • Độ pH nằm trong khoảng 7.2-7.8
 • Nồng độ tinh trùng khỏe mạnh cũng phải từ 20×10 6 tinh trùng / ml trở lên
 • Tổng số tinh trùng để mức khỏe mạnh cũng phải ở mức 40×10 6tinh trùng trở lên
 • Động lực là lực đẩy tinh trùng có thể di chuyển về phía trước khoảng 50% trở lên với tiến triển về phía trước hoặc 25% trở lên với tiến triển nhanh chóng trong vòng 60 phút sau khi thu thập thì mới được tính là khỏe mạnh
 • Sức sống của tinh trùng cũng phải đạt 75% trở lên khi giải phóng thì cũng mới được tính là khỏe mạnh.
 • Trong mỗi tinh trùng tế bào bạch cầu cũng cần ít hơn 1×10 6/ ml

Bên cạnh những yếu tố trên thì khi xét hệ miễn dịch và tuyến tiền liệt, để kết luận là khỏe mạnh bình thường thì tinh trùng cũng phải đạt 6 tiêu chuẩn sau:

 • Xét nghiệm miễn dịch có ít hơn 20% tinh trùng với các hạt kết dính
 • Kiểm tra MAR có ít hơn 10% tinh trùng với các hạt kết dính
 • Tổng số kẽm là 2,4 mmole trở lên mỗi lần xuất tinh
 • Axit xitric đạt 52 mmole trở lên mỗi lần xuất tinh
 • Phosphatase axit phải đủ 200 U trở lên mỗi lần xuất tinh
 • Fructose cũng phải đạt 13 mmole trở lên mỗi lần xuất tinh.

Nếu mãi vẫn không thấy bụng vợ mình có chuyển biến gì, hãy chủ động đi khám sức khỏe sinh sản, sức khỏe nam khoa, phụ khoa để kiểm tra nguyên nhân chất lượng tinh trùng

[addtoany]

Bs. Sơn Tùng

Tốt nghiệp Đại học y Hà Nội, hiện nay đang làm việc tại Bệnh Viện Trung Ương Thái Nguyên

Bình luận của bạn