• Địa chỉ
  • 131 Âu Cơ, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Thời gian làm việc
  • Tất cả các ngày trong tuần

Tác hại của khói thuốc lá đối với bà bầu

Tác hại của khói thuốc lá đối với bà bầu

Với mỗi người mẹ, chúng ta luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, nhưng do điều kiện khách quan, chủ quan mà chúng ta phải đối mặt với các nguy cơ, đặc biệt là việc tiếp xúc với các chất độc hại. Thuốc lá là một loại chất độc mà nhiều phụ nữ mang thai đã và đang phải tiếp xúc. Hãy cùng tìm hiểu tác hại của khói thuốc lá với bà bầu, tìm cách “tránh xa” chúng nhé.

Tác hại của khói thuốc lá với bà bầu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong khói thuốc là có chứa tới trên 7000 chất độc hại, trong đó có hơn 60 chất đặc biệt nguy hiểm có thể gây ung thư như nicotin, chì, xyanua,..Các chất này không chỉ ảnh hưởng với người bình thường mà còn là mối nguy hại cho bà bầu.

Thai phụ có thể có thói quen hút thuốc trước đó, hoặc phải ngửi mùi khói thuốc từ môi trường sinh hoạt (công sở, gia đình, nhà ga, bến xe,…). Và dù hút trực tiếp hay ngửi mùi khói thuốc gián tiếp thì chúng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và em bé trong bụng. Một số tác hại của khói thuốc lá đối với bà bầu mà chúng ta nên biết bao gồm:

tac hai cua khoi thuoc la voi ba bau

Khói thuốc lá tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh

Tác hại của thuốc lá đối với các bà bầu phổ biến nhất đó là khiến cho trẻ sơ sinh sinh ra đối mặt với các dị tật. Dù bạn có thói quen hút thuốc lá hay là ngửi mùi thuốc lá từ người khác cũng đều có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho con của bạn. Một số dị tật bẩm sinh phổ biến đối với người mẹ mang thai thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc bao gồm sứt môi, tim mạch, hở hàm ếch, dị tật thần kinh,…

Khói thuốc có thể khiến mẹ bầu sinh non

Trong thuốc lá có rất nhiều hóa chất độc hại, và một số nghiên cứu cũng chỉ ra, tỷ lệ đẻ non ở những phụ nữ hút thuốc hoặc thường xuyên ngửi mùi khó thuốc có thể có nguy cơ đẻ non cao hơn những người không hút thuốc, sống trong môi trường lành mạnh không khói thuốc.

Xem thêm: Khói thuốc lá: căn bệnh gây ung thư tử vong hàng đầu

Khói thuốc khiến mẹ bầu bị bong nhau thai

Nhau thai là một bộ phận chứa nhiều mạch máu bao phía ngoài thai nhi, một phần bám vào tử cung giúp cho thai có thể lấy oxy và dinh dưỡng. Nói cách khác, nhau thai chính là bộ phận để nuôi dưỡng, duy trì sự phát triển của thai. Đối với người mẹ có thói quen hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên có thể khiến họ bị bong nhau thai, thậm chí đứt nhau thai. Tình trạng này có thể gây ra việc xuất huyết nặng, gây ảnh hưởng đến không chỉ mẹ bầu mà cả em bé trong bụng

tac hai cua thuoc la khi mang thai

Khói thuốc làm mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ sảy thai, thai lưu

Thông thường, mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ sảy thai, thai lưu ở “tam cá nguyệt” đầu tiên. Như đã nói, trong khói thuốc lá có rất nhiều hóa chất độc hại. Các chất này đều có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người cũng như trong thai kỳ. Các chất này có thể khiến cho thai phụ tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu

Khói thuốc làm mẹ bầu mang thai ngoài tử cung

Do trong khói thuốc là có hàm lượng cao nicotin có thể làm cản trở quá trình di chuyển của phôi thai vào tử cung, chính vì thế mẹ bầu có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn. Thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Nhau thai tiền đạo –tác hại do khói thuốc lá gây ra với bà bầu

Nhau thai tiền đạo là tình trạng một phần hoặc toàn bộ phần nhau thai nằm vắt ngang ở tử cung thay vì nằm phía trên thành tử cung. Tình trạng này khiến cho em bé của bạn bị cản trở lối ra khi sinh, thai phụ khó sinh thường, tăng nguy cơ xuất huyết trong khi sinh…. Và đây cũng là tác hại mà khói thuốc lá gây ra đối với các mẹ bầu mà chúng ta cần lưu ý.

Như vậy, tác hại của khói thuốc lá đối với bà bầu là hoàn toàn bất lợi, gây ra nhiều nguy hiểm cho thai kỳ. Do đó, để em bé sinh ra khỏe mạnh, phát triển toàn diện tốt nhất bản thân người mẹ nên nói không với thuốc lá, cần nâng cao ý thức của những người xung quanh cũng như hạn chế đến những môi trường phải tiếp xúc với khói thuốc.

[addtoany]

Bs. Trần Linh

Tốt nghiệp Đại học y dược Thái Bình, hiện đang công tác tại Bệnh viện nhi TW chăm sóc sức khỏe sinh sản, trẻ nhỏ

Bình luận của bạn